PHÍA SAU NHỮNG CHUYẾN ĐÒ

Cô giáo Nguyễn Thị Mý – Một tấm gương Phụ nữ Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Những ngày cuối tháng Tư, khi những chùm hoa phượng đầu tiên ngập ngừng sau tán lá, khắp sân trường như rộn lên khúc giao mùa. Ta có thể dễ dàng bắt gặp đâu đó những ánh mắt vui tươi của các em học sinh đang háo hức vì sắp được xả hơi sau chuỗi ngày hăng say học tập. Ánh nắng dần chói chang hơn và gió cũng như mang đầy hơi thở mới, để rồi tất cả như hoà quyện vào nhau, làm nên một bản nhạc mang âm hưởng sôi động của mùa hè, đem đến cho chúng ta, mỗi người thầy cô đã và đang công tác dưới mái trường những cảm xúc thật khó tả... Lại một chuyến đò nữa sắp qua sông!

Đối với cô giáo Nguyễn Thị Mý (Giáo viên trường Tiểu học Minh Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) thì đây có lẽ là mùa hè cuối cùng cô được cùng với đồng nghiệp của mình đưa chuyến đò cập bến. Là một giáo viên có tuổi đời, tuổi nghề lớn nhất trường, hơn 30 năm bước chân vào nghề sư phạm thì cũng gần như ngần ấy thời gian cô gắn bó với mái trường Tiểu học xã Minh Tiến.

Cô giáo Nguyễn Thị Mý bên cạnh  những đồng nghiệp trẻ

Với lòng yêu nghề, mến trẻ và tinh thần ham học hỏi, từ những năm đầu mới ra trường, mặc dù cuộc sống khó khăn, cô vẫn luôn tâm niệm phải giữ lấy nghề mà mình đã chọn và nhắc nhở bản thân phải chuẩn mực, gương mẫu, là tấm gương cho học sinh noi theo. Trong quá trình công tác cô mạnh dạn học hỏi kinh nghiệm từ các thầy, cô đồng nghiệp, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc thi đua do các cấp phát động. Cô nhiệt tình tham gia các hoạt động tuyên truyền, xây dựng chuẩn mực đạo đức, lối sống, tác phong làm việc, luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Cô thường xuyên vận động, quan tâm giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong lớp chủ nhiệm cũng như trong trường và ở địa phương. Những đồng nghiệp trẻ mới ra trường cũng được cô tận tình chỉ bảo, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân.

Từng có quãng thời gian gần 20 năm làm Chủ tịch Công đoàn trường, cô luôn trăn trở cùng Ban giám hiệu chăm lo đời sống tinh thần cho anh chị em. Ấy vậy mà về bản thân cô, ít ai biết được người giáo viên già ấy lại có một cuộc sống đầy gian truân. Xuất thân trong một gia đình đông anh chị em, lại là chị cả nên mọi công việc đều đổ dồn lên vai. Sau khi thoát li lấy chồng, tưởng chừng những vất vả lo toan ấy sẽ vơi bớt vì có người cùng san sẻ. Nhưng không, cuộc sống chẳng như những gì cô mong đợi, dòng xoáy cuộc đời thật trớ trêu dường như muốn thử thách sức chịu đựng của cô bằng một nỗi đau quá lớn khi chồng cô không may mất sớm do căn bệnh hiểm nghèo, bỏ lại cô một mình với hai con còn thơ dại. Cuộc sống đã khó khăn lại càng khó khăn hơn với cô. Đồng lương giáo viên ít ỏi, trong khi cuộc sống còn bộn bề bao thứ phải lo toan. Gánh nặng tiếp tục oằn trên vai người phụ nữ ấy, những tưởng như không thể vượt qua. Nhưng không vì thế mà làm nản lòng người giáo viên đầy tâm huyết như cô. Được sự động viên của người thân, của đồng nghiệp và đặc biệt là có đầy đủ những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam nên cô vẫn quyết tâm giữ vững lòng tin, vừa công tác vừa một mình nuôi hai con ăn học, đồng thời gánh vác công việc của cả hai bên gia đình. Hai lần được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện, nhiều năm liền là giáo viên giỏi cấp cơ sở, nhiều năm là giáo viên chủ nhiệm giỏi, tập thể lớp do cô chủ nhiệm luôn dẫn đầu kết quả học tập và các phong trào thi đua của nhà trường. Năm 2011 cô vinh dự được Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên tặng khen. Cô thật xứng đáng với danh hiệu Phụ nữ Giỏi viêc nước, đảm việc nhà mà UBND huyện Phù Cừ đã trao tặng. Hai người con của cô giờ đây cũng đã trưởng thành, tốt nghiệp Cao đẳng, Đại học và đều có công việc làm ổn định.

Cô giáo Nguyễn Thị Mý – Một tấm gương Phụ nữ Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Trải qua hơn 30 năm công tác cô đã dạy dỗ và chắp cánh cho biết bao thế hệ học trò. Trong tâm trí mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đều in đậm hình ảnh người nữ giáo viên thẳng thắn, hết lòng vì công việc chung, vì học sinh thân yêu - là tấm gương sáng để các thế hệ cán bộ, giáo viên của nhà trường học tập và noi theo.

Tác giả: Ngọc Kỳ Lân